Các loại hình nhà ở sinh viên tại Pháp

Tìm nhà ở luôn là mối bận tâm của sinh viên khi sang Pháp du học. Sau đây là các loại hình nhà ở sinh viên tại Pháp mà các bạn cần biết.

nhà ở sinh viên tại Pháp

Kí túc xá sinh viên thuộc mạng lưới của CROUS

Kí túc xá của CROUS (Trung tâm phục vụ sự nghiệp đại học và giáo dục phổ thông khu vực) là hình thức nhà ở tiết kiệm nhất. Giá thuê nhà dao động từ 120 euros (một phòng đơn) đến 350 euros (một căn hộ khép kín). CROUS còn hỗ trợ bạn xin trợ cấp nhà ở (CAF) để giảm bớt chi phí du học.

Tuy nhiên, số lượng nhà ở thuộc CROUS khá hạn chế và xét duyệt đăng kí theo những tiêu chí khắt khe, ưu tiên cho các sinh viên có học bổng của chính phủ Pháp hoặc sinh viên theo học bậc Thạc sĩ.

Đặt cọc: một tháng tiền nhà
Bảo lãnh: người bảo lãnh phải cư trú một trong những nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Để đăng ký chỗ ở tại CROUS, bạn cần theo dõi thông tin trên trang web của CROUS tại từng khu vực. Ví dụ:

nhà ở sinh viên tại Pháp
Một phòng đơn ở CROUS

Kí túc xá của các Trường lớn và cơ sở đào tạo tư nhân

Các Trường lớn và một số cơ sở đào tạo tư nhân có kí túc xá sinh viên nằm gần hoặc ngay trong khuôn viên của trường. Giá thuê nhà khoảng từ 250 euros đến 350 euros (theo Campus France). Ưu điểm của loại hình nhà ở này là bạn sẽ ít tốn chi phí hơn cho việc đi lại. Để đăng ký chỗ ở, bạn hãy xem thông tin trên trang web của trường hoặc cơ sở đào tạo.

Một phòng trong ký túc xá của trường HEC Paris

Kí túc xá tư nhân nhà sinh viên Pháp

Các khu kí túc xá tư nhân thường nằm gần cơ sở đào tạo và có tiện nghi tốt hơn so với CROUS (có lễ tân, phòng thể thao, phòng sinh hoạt chung, tiệm giặt, bảo vệ 24/24,…). Tuy nhiên, giá thuê nhà khá cao, tầm 600-700 euros một tháng ở Paris hoặc 400-700 euros ở các vùng khác.

Đặt cọc: một tháng tiền thuê nhà
Bảo lãnh: người bảo lãnh phải cư trú trên lãnh thổ nước Pháp. Nếu không có người bảo lãnh, bạn có thể trả trước một năm tiền thuê nhà.

nhà ở sinh viên tại Pháp
Phòng sinh hoạt chung của một khu kí túc xá ở Nevers

Nhà ở tư nhân nhà sinh viên Pháp

Bạn có thể thuê phòng hoặc căn hộ tư nhân theo thông tin đăng trên website bộ phận phụ trách nhà ở của cơ sở đào tạo, bộ phận đón tiếp sinh viên quốc tế hoặc CROUS. Tiền thuê nhà thường dao động tùy theo vị trí, diện tích, chất lượng và các dịch vụ kèm theo nhà ở. Bạn có thể thuê nhà riêng hoặc chung với các sinh viên khác, tất cả đều có thể nhận trợ cấp nhà ở nếu có tên trên hợp đồng thuê nhà.

Đặt cọc: một tháng tiền nhà
Bảo lãnh: Người bảo lãnh nhà ở cho bạn phải cư trú trên lãnh thổ nước Pháp. Yêu cầu về thu nhập trung bình hàng tháng của người thuê nhà phải gấp ba lần tiền thuê nhà.

Các loại hình nhà ở đặc biệt

Ở cùng gia đình người bản xứ

Đây là loại hình nhà ở phù hợp cho những bạn yêu thích giao tiếp, mong muốn khám phá văn hóa. Bạn sẽ sống chung và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình người bản xứ và trợ giúp họ một số công việc để giảm bớt khoản tiền thuê nhà (ví dụ: trông trẻ, lau dọn nhà cửa,…). Giá thuê nhà sẽ linh hoạt tùy theo mức độ quen biết và thỏa thuận của bạn với chủ nhà.

Ở cùng người cao tuổi

Ở Pháp, mô hình sống chung giữa thanh niên – người cao tuổi được tổ chức để hàn gắn khoảng cách giữa hai thế hệ này. Bạn có thể sống cùng với một người cao tuổi, giúp đỡ họ trong các sinh hoạt hàng ngày (di chuyển, nấu ăn, đọc sách,…) và tham gia các hoạt động chung như cùng ăn tối, chơi thể thao,… Giá thuê nhà tùy theo mức độ hỗ trợ của bạn, thậm chí có thể miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu loại hình này qua tổ chức Ensemble 2 Générations.

nhà ở sinh viên tại Pháp

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy