10 lý do Lyon là thiên đường ẩm thực của thế giới

ẩm thực Lyon ẩm thực Lyon ẩm thực Lyon

Thành phố Lyon hiện đại và rộng mở, cùng người dân Lyon chan hòa và hài hước đã góp phần bật lên vẻ cuốn hút vốn có của thủ phủ vùng Auvergne-Rhône-Alpes. Bởi lẽ đó, người ta luôn tung hô vẻ đẹp và tầm quan trọng của Lyon đối với nền kinh tế Pháp. Bên cạnh đó, nền ẩm thực trứ danh cũng là một niềm tự hào đáng kể thành phố này.

Với hơn 2000 nhà hàng và quán ăn lớn nhỏ tập trung tại địa phương, Lyon đã mang đến những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho du khách. Vào thế kỷ 21, văn hóa ẩm thực Lyon đã có những ảnh hưởng to lớn nhất định đến các vùng nội địa cũng như các quốc gia lân cận khác.

Lyon chính là nơi giúp bạn hiểu được nguồn gốc của niềm đam mê sâu đậm đối với nước Pháp của những tín đồ ẩm thực. Năm 1935, nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng Curnonsky, được mệnh danh là Hoàng tử ẩm thực , đã tung hô Lyon như một thiên đường dành cho các tín đồ sành ăn trên thế giới.

Suốt hơn 80 năm qua, thành phố Lyon xinh đẹp đã luôn giữ vững vị trí là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu của thế giới. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao Lyon tại có sức hút mãnh liệt như vậy qua bài viết này nhé.

1. Nằm giữa các vùng cung cấp nguyên liệu tươi mới

Nguồn nguyên liệu tươi sống đa dạng và chất lượng luôn sẵn sàng để cung cấp cho nhu cầu trong thành phố. Rau củ mùa hạ từ các trang trại Charolais, cá hồ từ Savoy, thịt chim thú rừng ở Dombes, thịt lợn với chất lượng tuyệt đỉnh từ Monts du Lyonnais và rau củ quả mùa xuân từ  Drôme và Ardèche.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nguồn rượu vang tuyệt hảo ở Beaujolais và thung lũng Rhône, chưa kể đến hàng loạt các nguồn phô mai tại đây. Và, cả một đế chế cung cấp thịt gà Bresse cũng chính là nơi bắt nguồn của dòng fromage Bresse Bleu! Còn đòi hỏi được gì nữa?

Thưởng thức rượu vang Beaujolais

2. Les Halles de Lyon – trung tâm thực phẩm đa dạng và chất lượng

Quầy các sản phẩm từ sữa ở Halles Paul Bocuse

Được thành lập vào năm 1971 và là trung tâm mua bán thực phẩm uy tín. Tên trung tâm cũng được đổi mới nhằm vinh danh vị đầu bếp xuất chúng Paul Bocuse vào năm 2006.

Đầu bếp Paul Bocuse

Đầu bếp Bocuse là người đã giới thiệu nền ẩm thực Lyon đến với thế giới, và đưa vào ẩm thực thế giới nét văn hóa nouvelle cuisine với đặc trưng là các món ăn thanh nhã, chú trọng sự trình bày đẹp mắt. Trước đây, nhiều người đến với Les Halles de Lyon thường hay bắt gặp vị đầu bếp đang trao đổi với những người bán hàng và nhà cung cấp thực phẩm.

Món ăn điển hình trình bày theo Nouvelle Cuisine

Trở lại với Les Halles de Lyon! Tất cả những thực phẩm bạn có thể tìm thấy tại đây đều thuộc hàng chất lượng, và đắt xắt ra miếng. Nếu không có nhu cầu mua sắm, bạn cũng có thể đến tham quan. Ở đây cũng có phục vụ ăn trưa và tối đấy nhé!

3. Những khu chợ ngoài trời – nét văn hóa đáng yêu

Những khu chợ dồi dào hàng hóa là thế mạnh to lớn của Lyon, là sự lựa chọn khác bên cạnh Les Halle de Lyon. Những người có am hiểu một chút sẽ tìm được hàng hóa chất lượng như mong muốn với một cái giá siêu hời tại những khu chợ này.

Một trong những trải nghiệm nên thử là đi chợ Boulevard de la Croix-Rousse và ngắm cảnh trên sườn đồi, hay buổi họp chợ Saint Antoine Farmers Market mỗi ngày (trừ thứ hai) bên cạnh bờ sông Saône. Không cần mua sắm, chỉ cần đến và xem nghệ thuật trưng bày hàng hóa của những người nông dân và hiểu cách họ trân quý thực phẩm được làm ra, bao gồm phô mai, rượu vang và xúc xích kiểu Lyon, cũng là một trong những trải nghiệm thú vị.

Hàng hóa trong chợ ở Croix-Rousse

4. Đặc sản ẩm thực Lyon

Hẳn là sẽ khá phân vân khi bắt đầu hành trình khám phá đặc sản Lyon, vì, Lyon có vô số những đặc sản độc đáo theo từng vùng.

Lyon là vùng của những món ăn dân dã, những bữa ăn độc đáo, đậm chất Pháp. Thử tưởng tượng nhé! Xúc xích heo xông khói dùng với hạt hồ trăn được bày lên trong đĩa khoai tây nghiền với sốt kem, hoặc một xiên gan ngỗng, hoặc một cái bánh macaron sặc sỡ. Và còn, Quenelles, một hỗn hợp quyến rũ trứ danh từ cá và loại sốt đặc biệt của món ăn này.

Một “biến tấu” kem hạnh nhân của món Quenelles với sốt quả mâm xôi

Ngoài ra, còn vô số các loại xúc xích kiểu Lyon và các biến tấu của nó. Còn khi nhắc đến phô mai, có St-Marcellin và St-Félicien từ Isère.

Fromage Saint Marcellin

Đến đây thì hẳn là không mấy ai còn đủ chỗ dùng thêm tráng miệng rồi, nhưng chỉ kể đến một vài thôi thì có Les bugnes, Coussin de Lyon, Tarte Praline và Christmas papillotes.

Kể đến đây thôi nhé, tìm hiểu bấy nhiêu cũng đủ choáng ngợp rồi!

5. Lyon là quê nhà của những vị đầu bếp nức tiếng

Lyon được xem như một vùng đất “màu mỡ” gọi mời các thế hệ đầu bếp đến an cư lạc nghiệp. Hình ảnh Mères de Lyon (những bà mẹ từ Lyon) từ lâu đã trở nên rất thân thuộc đối với thành phốnày. Hình ảnh của họ gắn liền và bất di bất dịch với sự ra đời của những nhà hàng bouchons cùng danh tiếng của nền ẩm thực Lyon.

La Mère Brazier – người đầu tiên được trao 3 sao Michelin cho 2 nhà hàng của mình tại Lyon

Người mẹ nức tiếng đầu tiên có thể kể đến là Mère Fillioux, với việc quản lý hộp đêm nhỏ của mình tại Lyon. Kế đến là Mère Brazier, từng là người thầy của đầu bếp lừng danh Bocuse. Ngoài ra còn có Georges Blanc, Mathieu Viannay, Christian Têtedoie, Lacombe và Orsi đến nay chính là những thương hiệu được biết đến rộng rãi trong nền ẩm thực Pháp. Thừa kế di sản và phát triển, có những người thuộc thế hệ mới và là những ngôi sao đang nổi gồm Sébastien Bouillet hay Le Bec, Viannay và Ezgulian.

Càng về sau thì ngày càng có nhiều đầu bếp tìm đế n Lyon, họ đến đây để học các ngón nghề trong dịch vụ ẩm thực và nhà hàng tại các trường như L’Institut Paul Bocuse hay L’École Vatel.

6. Bouchons chỉ có ở Lyon

Bouchons là loại nhà hàng đặc trưng cửa Lyon, chỉ phục vụ những món ăn truyền thống như xúc xích, pâté vịt và thịt quay, và chỉ có thể được tìm thấy ở LyonTheo thông tin từ một trường tại Pháp, bạn sẽ không thể tìm thấy từ bouchons tại một địa danh nào khác trên đất nước Pháp. Chính vì lẽ đó, bouchon là một trải nghiệm độc đáo đối với khách du lịch.

Nhà hàng Bouchon

7. Duy trì truyền thống ẩm thực phong phú

Truyền thống ẩm thực kiểu Lyon nổi tiếng với bouchons cùng Meres de Lyon, các bữa ăn kiểu mâchon đến nay vẫn được duy trì. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ?

Mâchon là một kiểu bữa ăn được phục vụ vào buổi sáng, trước bữa trưa, nhưng là một bữa ăn vô thịnh soạn với nhiều thịt trong món chính. Mở đầu bằng pâté, tiếp đến là món chính đầy thịt với sốt rưới bên trên và kết thúc với vài miếng phô mai. Thói quen ăn các bữa mâchon này bắt nguồn từ canutes – những người công dân dệt vải Croix-Rousse mệt lả với chiếc bụng đói khi trở về từ các ca làm đêm. Họ thường ghé vào những quán bar gần nơi làm việc và chia sẻ bữa ăn với nhau.

Hiện nay, khi đến thăm Lyon, bạn có thể thử mâchon tại nhà hàng Chez les Gones. Nhà hàng phục vụ từ 9 giờ sáng với những bữa ăn 3 món bao gồm pâté, kế đến là xúc xích andouillette với sốt mù tạc vàng và cuối cùng là phô mai, kèm theo bữa ăn là một ly rượu vang Côtes du Rhône.

Chez Les Gones

8. Hàng loạt nhà hàng chất lượng

Với hơn 2000 nhà hàng và 20 sao Michelin đã được trao, cùng mật độ nhà hàng cao nhất nước thì không thể có chuyện thiếu nơi để tận hưởng những bữa ăn tại trung tâm của những trải nghiệm ẩm thực và đổi mới không ngừng này.

Bên cạnh những nhà hàng truyền thống bouchons, còn có những brasseries là một kiểu nhà hàng pháp với cách bày trí không gian tạo sự thoải mái cho khách hàng. Khác với bouchon, họ có phục phục vụ những phần ăn lẻ.

Brasserie Le Victor Hugo

9. Đến Lyon vì charcuteries, fromageries, chocolatiers, boulangeries và cremeries

Và còn rất nhiều nữa các nhà hàng và nơi sản xuất thực phẩm, bên trên là những lựa chọn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Một số gợi ý của Tree cho bạn:

Mua thịt lợn chế biến (xông khói, thị muối, giăm bông, xúc xích…) Bonnard và Sabilia
Dùng fromage Galland (ở Croix-Rousse)
Chìm vào thiên đường bánh mì và bánh kem Jocteur
Chocolate thì có ở cửa hàng Bernachon
Các sản phẩm chế biến từ sữa tại một cửa hàng ở Lyon

10. Triển lãm Sirha 

Thành lập vào năm 1983 và hiện vẫn đang được xem là triển lãm thương mại quốc tế lớn nhất về ngành nhà hàng và dịch vụ ẩm thực. Đối với Sirha, Lyon có thể được xem như “có nhiệm vụ” kết nối và cập nhật những xu hướng mới trong lĩnh vực ẩm thực. Tại đây luôn diễn ra những sự kiện lớn thú vị, kèm theo những buổi trưng bày và nếm thử những món ăn mới lạ.

Có 17 cuộc thi được tổ chức một cách chuyên nghiệp trong quá trình diễn ra triển lãm, bao gồm những cuộc thi quốc tế danh tiếng như Bocuse d’Or và Coupe du Monde la Pâtisserie.

Ẩm thực Pháp trong cuộc thi Bocuse d’Or trong quy mô triển lãm SIRHA ở Lyon

Đã đủ khiến bạn cảm thấy nóng lòng muốn đến trải nghiệm văn hóa ẩm thực đỉnh cao của Lyon, Pháp chưa?

Bon appetite!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy