10 danh họa Hà Lan cùng những kiệt tác để đời của họ

#10 Pieter Claesz (1597 – 1660)

Pieter Claesz

Vào thời hoàng kim ở Hà Lan (thế kỷ 17), Pieter Claesz là một trong những danh họa được tôn vinh nhiều nhất ở dòng tranh tĩnh vật.

Trong những nghệ sĩ theo đuổi cùng dòng tranh, Claesz là người đầu tiên đưa những vật thể đời thường vào tranh vẽ và biến chúng thành một phần của những kiệt tác để đời, bao gồm: ly rượu, dao ăn, đĩa kim loại với cá và bánh mì, hay tô trái cây với sự thành thạo ưu việt trong việc sử dụng ánh sáng, tạo nên những hiệu ứng xúc cảm phong phú cho những tác phẩm để đời.

 Kiệt tác tiêu biểu:

Vanitas with Violin and Glass Ball - Pieter ClaeszVanitas with Violin and Glass Ball (1628)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Still Life with a Skull and a Writing Quill (1628)


Still Life with Turkey Pie (1627)

#9 Jacob Isaacksz Van Ruisdael (1629 – 1682)

Jacob Isaacksz van Ruisdael

Là nhà tiên phong ở dòng tranh phong cảnh, trong sự nghiệp của mình, Jacob van Ruisdael đã cho ra đời những tác phẩm xuất sắc nhất trong lịch sử hội họa. Bằng việc lồng ghép những mảng đen tối trong tâm lý con người vào không gian của những bức tranh như một phép ẩn dụ, Jacob đã đưa những tác phẩm của mình lên một tầm cao mà khó nghệ sĩ nào theo kịp.

Những rừng thưa đơn sơ là đối tượng yêu thích của Jacob, do đó, nghệ thuật họa cây và mây của ông được đặc biệt đánh giá cao. Ảnh hưởng của Ruisdael lên các thế hệ họa sĩ đời sau là rất lớn và góp phần quan trọng trong việc mở đường cho Chủ nghĩa Lãng mạn trong nghệ thuật ở thế kỷ 18.

 Kiệt tác tiêu biểu:

View of Haarlem With Bleaching Fields - Jacob van Ruisdael
View of Haarlem with Bleaching Fields (1670)

Các tác phẩm trứ danh khác:


The Jewish Cementery (1655)


Bentheim Castle (1653)

#8 Jan Steen (1626 – 1679)

Jan Steen

Vào thời hoàng kim, Jan Steen nằm trong danh sách những danh họa để lại cho hậu thế số gia tài đồ sộ nhất lên đến khoảng 800 tác phẩm.

Sự thiên phú của Jan Steel được thể hiện xuất sắc ở nhiều thể loại tranh, nhưng nổi trội nhất vẫn là tranh vẽ lấy đề tài từ cuộc sống thường nhật, nơi những nhiệt thành, vui nhộn và sức sống tươi mới có thể được tìm thấy.

Nhiều tác phẩm của Jan hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu rộng trong nhân gian. Sự hóm hỉnh của danh họa thông qua những bức tranh đã trở nên quen thuộc tại Hà Lan đến mức thành ngữ “a Jan Steel household” diễn tả những cảnh quang hỗn độn đã bắt nguồn từ phong cách vẽ tranh này.

 Kiệt tác tiêu biểu:

The Dancing Couple - Jan SteenThe Dancing Couple (1663)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Double portrait of Adolf Croeser and his daughter Catharina Croeser (1655)


The Feast of Saint Nicholas (1665)

#7 Willem De Kooning (1904 – 1997)

Willem de Kooning

Là một họa sĩ người Mỹ gốc Hà Lan, Willem ban đầu được biết đến là một họa sĩ vẽ bảng hiệu và các biển báo… Về sau, ông trở thành danh họa với hàng loạt các tác phẩm ấn tượng, đưa danh tiếng Willem De Kooning trở thành một trong những nhân vật tầm cỡ nhất giới hội họa thế kỷ 20.

Những chủ thể mơ hồ cùng dáng vẻ phức tạp chính là dấu ấn riêng của các kiệt tác sáng tạo bởi Willem và được đánh giá cao trong trường phái hội họa Biểu hiện trừu tượng (Abstract Expressionism – một phong trào nghệ thuật bắt nguồn từ những năm 1940).

 Kiệt tác tiêu biểu:

Woman I - Willem de Kooning
Woman I (1952)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Excavation (1950)


Pink Angels (1945)

#6 Frans Hals (1582 – 1666)

Frans Hals

Frans Hals, một ‘nhà cách mạng’ trong phương thức vẽ tranh chân dung, là nhân tố đã mở ra một con đường hoàn toàn mới khỏi những lối mòn trong kỹ thuật vẽ cùng cách ‘bắt sáng’ trong tranh chưa từng có trước đây.

Cùng Rembrandt, Frans Hals cũng là một họa sĩ trứ danh ở thời hoàng kim tại Hà Lan, dù tên tuổi của ông khá mờ nhạt sau khi qua đời. Mãi đến thế kỷ thứ 19, các kiệt tác của Frans Hals lần nữa được nhắc đến như nguồn cảm hứng bất tận cho trường phái tranh Ấn tượng. Những họa sĩ theo đuổi trường phái này như Claude Monet hay Vincent Van Gogh đã phải dành thời gian nghiên cứu tranh và kỹ thuật vẽ của Frans Hals để phát triển các tác phẩm của riêng mình.

 Kiệt tác tiêu biểu:

Laughing Cavalier - Frans Hals
Laughing Cavalier (1624)

Các tác phẩm trứ danh khác:


The Banquet of the Officers of the St George Militia in 1627


Willem van Heythuysen posing with a sword (1630)

#5 Johannes Vermeer (1632 – 1675)

Johannes Vermeer

Johannes là một trong những nghệ sĩ được ngưỡng mộ bậc nhất trong lịch sử phát triển nghệ thuật Hà Lan, nhưng vào thời của ông thì cái tên Vermeer khá mờ mịt. Một trong những lý do có thể kể đến là vì Johannes không có nhiều tác phẩm trong sự nghiệp của mình với chỉ khoảng 45 bức tranh. Tuy vậy, Johannes là một trong những nghệ sĩ được tôn kính nhất xuyên suốt lịch sử nghệ thuật.

Tôn giáo hay thần thoại cũng là một trong những chủ đề sáng tác của Johannes, nhưng chính những bức tranh lấy cảm hứng từ cuộc sống thường nhật mới là những tác phẩm khiến tên tuổi của ông được biết đến như một danh nhân.

 Kiệt tác tiêu biểu:

Girl with a Pearl Earring - Johannes Vermeer
Girl with a Pearl Earring (1665)

Các tác phẩm trứ danh khác:


The Milkmaid (1660)


View of Delft (1661)

#4 Piet Mondrian (1872 – 1944)

Piet Mondrian

De Stiji (The Style), khởi nguồn tại Hà Lan, là một phong trào nghệ thuật mang tính trừu tượng, nhấn mạnh vào việc giảm thiểu màu sắc và các hình dáng cụ thể trong tác phẩm hội họa. Piet Mondrian thuộc hàng những họa sĩ tiên phong theo đuổi trường phái nghệ thuật này.

Tranh của ông được đánh giá là những tác phẩm trừu tượng thuần khiết với các đường nét tối giản, thể hiện rõ tinh thần của chủ thể. Vì lẽ đó, Piet Mondrian hiển nhiên trở thành nhân tố quan trọng mở đường cho nghệ thuật hiện đại phát triển, cùng những tác phẩm dưới tên Piet là các chuẩn mực với ảnh hưởng sâu rộng cho đến hiện nay trong trường phái tranh trừu tượng.

 Kiệt tác tiêu biểu:

Broadway Boogie-Woogie - Piet MondrianBroadway Boogie-Woogie (1943)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Composition with Red, Yellow, and Blue (1935)


The Gray Tree (1911)

#3 M. C. Escher (1898 – 1972)

M.C. Escher

M. C. Escher là một trong những nghệ sĩ đồ họa nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến như cha đẻ của phương pháp Tessellation hiện đại. Tessellation là phương pháp sắp xếp các hình (nhất là hình đa giác) một cách liền kề và không chồng lên nhau theo một trật tự lặp lại nhất định.
Xem thêm để hiểu hơn về kỹ thuật này tại đây nhé!

Mezzotint là những tác phẩm được tạo nên bằng việc khắc lên bề mặt những tấm đồng hoặc thép với một phần bề mặt được làm nhám, những phần khác được đánh bóng để tạo nên hiệu ứng vùng sáng và tối cho bức tranh. Với Mezzotint, Escher cũng được tôn vinh là một bậc thầy với 8 kiệt tác tinh xảo.

Các tác phẩm của Escher là sự kết hợp mang tính đánh lừa thị giác giữa nghệ thuật và toán học, trông rất thực tế, nhưng phá vỡ mọi logic. Ngoài ra, phong cách sáng tạo vượt thời đại của Escher còn được cho là mang những tính chất bí ẩn liên quan đến lĩnh vực Vũ trụ học.

 Kiệt tác tiêu biểu:

Relativity - M.C. Escher
Relativity (1953)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Waterfall (1961)

Metamorphosis I (1937)

#2 Vincent Van Gogh (1853 – 1890)

Van Gogh Self-Portrait with Straw Hat

Van Gogh là một trong những nghệ sĩ theo đuổi trường phái Hậu Ấn tượng (post-impressionism).

Sinh thời, cuộc sống của Van Gogh rất khó khăn, ông liên tục phải vật lộn với những thăng trầm cảm xúc tột độ và tên tuổi của ông chỉ được một vài người biết đến. Mãi đến 1 thập kỷ sau khi ông qua đời (vào đầu thế kỷ 20), cái tên Vincent Van Gogh mới nổi tiếng thực sự trong giới hội họa.

Tranh Van Gogh đáng chú ý với vẻ đẹp dữ dội, những sắc độ tinh tế, màu sắc nói lên tâm trạng lúc thực hiện các bức tranh của ông. Nét cọ ngắn, dứt khoát cho thấy cảm xúc lúc sáng tác luôn mạnh mẽ và năng lượng dồn vào cọ vẽ rất lớn, tốc độ đưa cọ nhanh.

Cùng với Pablo Picasso, những tác phẩm của Vincent Van Gogh đã có những ảnh hưởng sâu rộng thế kỷ 20. Tranh của cả hai danh họa đều thuộc dạng đắt giá nhất từng có trên thế giới.

 Kiệt tác tiêu biểu:

De sterrennachtThe Starry Night (1889)

Các tác phẩm trứ danh khác:


Vase with Fifteen Sunflowers (1888)


Irises (1889)

#1 Rembrandt (1606 – 1669)

Rembrandt van Rijn - Self-Portrait

Rembrandt được xem là ‘đế vương’ thống trị thời hoàng kim tại Hà Lan (thời kỳ quan trọng nhất trong lịch sử phát triển nghệ thuật) với kỹ thuật đỉnh cao trong việc phân bố và tạo nên những vùng sáng tối vô cùng tinh tế. Khả năng bậc thầy này khiến những bức tranh mang tên Rembrandt có độ chân thực đáng kinh ngạc. Tính khí của các nhân vật trong tranh Rembrandt được thể hiện một cách sinh động, đặc biệt là ở những tranh vẽ cảnh trong kinh thánh.

Ngoài ra, các bức chân dung tự họa cũng được đánh giá trên cả xuất sắc vì ông không hề nhân nhượng hay che giấu sự thật gì về bản thân mà thể hiện toàn bộ lên tranh của mình.

Rembrandt, không chỉ là họa sĩ nổi tiếng nhất tại Hà Lan mà còn là một trong những nghệ sĩ xuất chúng trên toàn thế giới.

 Kiệt tác tiêu biểu:

The Nightwatch by RembrandtThe Nightwatch

Các tác phẩm trứ danh khác:


The Abduction of Europa


Self-Portrait with Beret and Turned-Up Collar

 

Theo Anirudh