Trải nghiệm chương trình học tiếng tại CIREFE – Đại học Rennes 2

CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE

Cách Paris khoảng 350km, Rennes là thành phố lớn thứ 11 và nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp. Từ trung tâm Paris (gare Bercy) hoặc ngay sân bay Charle De Gaulle, bạn có thể dùng Ouibus để đến Rennes với giá vé chỉ 10€ – 15€. Rennes là thành phố gần biển và là thủ phủ của vùng Bretagne, khí hậu nơi đây khá dễ chịu và mùa đông hầu như không có tuyết rơi. Hệ thống phương tiện công cộng bao gồm bus và metro phủ khắp thành phố. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng nhất là món bánh crêpe và rượu táo (cidre).

Một kiểu kiến trúc đặc trưng ở Rennes.
Rượu táo (cidre)

Đại học Rennes 2 được thành lập năm 1969, tiền thân là khoa Nghệ thuật của đại học Rennes. Khuôn viên chính của trường nằm ở phía Tây Bắc của thành phố Rennes thuộc quận Villejean. Trường đại học Rennes 2 chuyên về ngôn ngữ (tiếng nước ngoài và tiếng Breton), khoa học xã hội và nhân văn, thể thao, nghệ thuật và truyền thông. Trường có khoảng 24.000 sinh viên ( số liệu tháng 1/2016) trong đó sinh viên nước ngoài chiếm 12,5%. Đây là trung tâm nghiên cứu và giảng dạy lớn nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội và con người ở phía tây nước Pháp.

CIREFE – Trung tâm quốc tế về giảng dạy tiếng Pháp

Trung tâm quốc tế về giảng dạy tiếng Pháp (Centre International Rennais d’Enseignement du Francais pour les Etrangers – CIREFE) thuộc trường đại học Rennes 2 là trung tâm giảng dạy tiếng Pháp lớn nhất của vùng Bretagne, tiếp đón mỗi năm hàng ngàn sinh viên đến từ 80 quốc gia. Trung tâm đạt chứng nhận FLE từ năm 2008 và lần gia hạn mới nhất cho chứng nhận này là tháng 3 năm 2017.

Về các khóa học tiếng Pháp

CIREFE có mở các khóa học về tiếng Pháp khá đa đạng bao gồm : khóa học tiếng theo từng học kì (Cours semestriels), khóa học hỗ trợ (Soutien Linguistique), khóa học mùa hè (Cours d’été), khóa học trường đại học mùa hè (Université d’été).

Đối với Cours semestre, trung tâm cho phép đăng kí theo từng học kì, do đó bạn có thể chọn đăng kí học kì 1 ( từ tháng 9 đến tháng 12) hoặc học kì 2 ( từ tháng 1 đến tháng 5). Mỗi học kì kéo dài 13 tuần và thời lượng từ 15h đến 18h / tuần.

Một số kinh nghiệm nho nhỏ khi học tại CIREFE

Ở đây mình đã tham dự khóa học trong một học kì để lấy bằng Diplôme Universitaire d’Études Françaises B2.

Trước khóa học hai tuần thì sẽ buổi tập trung để thi xếp lớp. Trong đề thi sẽ có bài viết khoảng 200 từ về một chủ đề, ngoài ra sẽ có phần hình ảnh để bạn mô tả và tưởng tượng ra lời thoại giữa các nhân vật trong hình. Do đề thi không có phần ngữ pháp nên mình làm không đến nỗi tệ chứ nếu có thì mình tiêu chắc vì mình không sử dụng tiếng Pháp cũng gần 8 năm rồi ? .

Thẻ thư viện của Đại học Rennes 2

Khi đóng tiền học phí xong thì bạn sẽ được phát một thẻ sinh viên và một thẻ (như hình bên) để sử dụng ở căn tin, trong thư viện (để mượn sách) và dùng dịch vụ photocopie và in ấn. Do thẻ đã có sẵn 10€ rồi nên khi cần in và photo thì bạn nhớ mà sử dụng chứ đừng ra các tiệm bên ngoài vì giá rất mắc. Các máy photo và in thì bạn phải dùng thẻ để kích hoạt để sử dụng và khi không dùng nữa thì phải bấm nút thoát, nếu không người dùng sau sẽ sử dụng hết số tiền có trong tài khoản của bạn ? .

Kích thước lớp học tương đối nhỏ

Mỗi lớp học có khoảng 20 sinh viên, tuy trên giấy tờ chính thức là vậy nhưng mình thấy các bạn cúp học rất nhiều ? , nên thực tế chỉ còn khoảng 12 – 15 sinh viên/ lớp mà thôi. Các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, và bạn cứ yên tâm là trong lớp thế nào cũng có tối thiểu 1 sinh viên Việt Nam.

Lớp mình học có 2 bạn Việt Nam ( chưa tính mình), 2 bạn Trung Quốc, 2 bạn Nga, 1 bạn Ấn Độ, 3 bạn Syrie, 2 bạn Colombie, 1 bạn Mỹ, 1 bạn đến từ 1 nước châu Phi ( mình không nhớ nước nào vì mình cũng ít nói chuyện với bạn ấy), 1 bạn Hàn Quốc nhưng bạn này học có chừng vài buổi rồi mình không thấy mặt luôn ? và có 2 bạn có tên trong danh sách nhưng chưa bao giờ đến lớp ? .

Dành riêng cho fan thể thao

Bạn nào yêu thích tập luyện thể thao thì có thể đăng kí tại SIUAPS của trường với phí cực kì hạt dẻ, chỉ 26€ cho cả một năm học ? . Bạn sẽ được lựa chọn học đủ các môn từ yoga, đấm bốc, bơi lội, võ thuật, bóng bàn đến nhảy nhót .

Các môn học trong khóa học tiếng ở CIREFE

Có 7 môn học tất cả, trong đó môn học chiếm thời lượng nhiều nhất (6h/tuần) là Étude de la langue. Người dạy mình môn này là thầy giáo tầm tuổi trung niên khá vui tính, nhiệt tình nhưng cũng rất nghiêm khắc. Thầy tên là Gil Prevot và thầy đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm nên có vấn đề gì thì mình cứ liên hệ thầy.

Mình lưu ý là nếu bạn nào có ý định đi làm thì khi nhận được thời khóa biểu bạn nên báo với giáo viên chủ nhiệm để họ sắp xếp đổi lịch học cho bạn. Khi đó bạn có thể đi làm toàn thời gian buổi sáng hoặc buổi chiều.

Môn Étude de la langue tập trung chủ yếu vào ngữ pháp.

Thông qua các chủ điểm ngữ pháp thầy sẽ giúp sinh viên cải thiện cả hai kĩ năng viết và nói. Để cho các bạn có phản xạ nói thì thầy sẽ không cho hai bạn có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ ngồi gần nhau. Và cứ mỗi hai tuần là sinh viên sẽ phải nộp cho thầy một bài viết khoảng 200 từ với chủ đề về suy nghĩ và cảm nhận của bạn về con người và văn hóa Pháp. Thầy dạy mình rất nhiệt tình khi giúp sinh viên sửa CV và thư động lực (lettre de motivation). Nhưng thầy cũng hết sức nghiêm khắc, khi bạn nào không nộp bài hoặc cúp học thì sẽ bị thầy nhắc nhở thường xuyên ? trên lớp hoặc gửi email.

Môn thứ hai là Expression et comprehension écrites.

Đây là môn rèn luyện kĩ năng viết và đọc hiểu. Cô dạy mình cũng tầm tuổi trung niên và khá khó tính. Vì cours bắt đầu lúc 8h30 nên khá nhiều bạn đến trễ vì bận … ngủ nướng ? . Sau một vài lần cho phép sinh viên vô trễ vào học thì cô đã không cho bạn nào đến trễ vào nữa nên vì thế số bạn cúp học cũng nhiều ;). Ngoài ra cô cũng cho khá nhiều bài tập viết về nhà và bạn nào không nộp cũng sẽ bị nhắc nhở luôn. Thế nên là cũng khá nhiều bạn cúp học vì lý do này ?

Môn thứ ba là Expression orale được dạy bởi một thầy rất trẻ và đẹp trai.

Ngày đầu tiên vào lớp thì mình đứng hình khoảng 1 phút vì vẻ manly của thầy ? . Mỗi buổi học thì thầy sẽ cho một chủ đề, sau đó sẽ chia lớp thành khoảng 4 nhóm ( mỗi nhóm khoảng 3-4 bạn) để thảo luận về chủ đề đó. Thầy cũng ghi chú lên bảng những từ vựng và mẫu câu thường được sử dụng trong chủ đề đó để giúp sinh viên diễn đạt tốt hơn. Thầy rất nhiệt tình khi đến từng nhóm, lắng nghe và giúp sinh viên chỉnh lại các lỗi phát âm cũng như sử dụng mẫu câu cho phù hợp với ngữ cảnh.

Hình thức thi của môn Expressional oral này dễ hơn là so với thi Delf B2 vì thầy sẽ đưa ra trước chủ đề nói. Bạn chỉ cần tập luyện và chuẩn bị kĩ trước ở nhà là có thể hoàn thành môn học này.

Môn thứ tư là Compréhension Orale với thời lượng là 2h/tuần.

Cô sẽ cho nghe hoặc xem video một bài dài khoảng 2 phút, sau đó sinh viên sẽ đánh dấu đúng sai và trả lời các câu hỏi vào giấy. Những bài nghe thường liên quan đến văn hóa và con người Pháp nên có khá nhiều từ vựng mới và cách diễn đạt ( idiom) mà nếu không nghe cô giải thích thì mình cũng sẽ không hiểu. Bài thi của môn này và môn Expression et comprehension écrites cũng khó tương đương như bạn thi Delf B2.

Môn thứ năm là Laboratoire có thời lượng chỉ 1h/tuần.

Đây là môn rèn luyện kĩ năng phát âm và theo mình thì khá thú vị vì qua môn học mình đã biết cách phát âm chuẩn. Phòng học có trang bị tai nghe và máy ghi âm. Đầu buổi học cô sẽ phân tích từng âm, đọc ví dụ, sau đó cô sẽ đọc vào máy ghi âm và từng sinh viên sẽ nghe qua máy và bắt chước đọc theo. Sau đó cô sẽ nghe lại phần ghi âm và giúp sinh viên chỉnh lại cách phát âm.

Cách thi của môn này cũng khá đơn giản : cô sẽ phát cho bạn một đoạn văn và cô đã ghi âm phần đọc đoạn văn đó , bạn chỉ việc nghe và luyện theo, sau đó bạn sẽ phải đọc lại đoạn văn đó. Tuy đơn giản nhưng để đạt được điểm cao môn này thì không dễ vì đâu phải ai cũng phát âm được tiếng Pháp chuẩn ;-).

Môn thứ sáu là môn Civilisation.

Ở môn học này thầy sẽ giảng các kiến thức liên quan đến kinh tế, văn hóa của vùng Bretagne (vì Rennes thuộc Bretagne mà) và hệ thống chính trị của nước Pháp . Do cours vào đầu giờ chiều và do giọng thầy giảng bài cũng đều đều và chẳng nhấn mạnh vào điều gì, ngoài ra cũng vì có rất nhiều từ mới nên mình và các bạn rất buồn ngủ vì nghe mà chẳng hiểu gì mấy ? .

Sẽ có hai bài thi, một bài vào giữa kì và một bài vào cuối kì chiếm 80% số điểm. Đề thi sẽ bao gồm 3 câu hỏi, bao gồm phần đọc hiểu và phần bình luận cho một chủ đề liên quan đến pháp luật, kinh tế, văn hóa, môi trường … của nước Pháp. 20% số điểm còn lại là phụ thuộc vào cách trình bày bằng power point của bạn trong vòng 10 phút với chủ đề tự do.

Môn thứ bảy là môn học tự chọn có thời lượng 2h/tuần.

Bạn sẽ lựa chọn một môn trong số các môn sau: Cinéma (điện ảnh), Littérature ( Văn chương), La France dans le monde ( nước Pháp trên thế giới), Francophonies (cộng đồng Pháp ngữ), Monde de l’entreprise (Môi trường doanh nghiệp), Écriture créative (Luyện viết), Entrainement à la compréhension orale (Luyện nghe). Tùy theo sở thích thì các bạn có thể tự do chọn lựa môn học cho mình. Vì đa số các bạn đến từ châu Á đều không giỏi về môn nghe nên thầy chủ nhiệm đã khuyên là nên chọn môn Luyện nghe.

CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE CIREFE

Các hoạt động ngoại khóa từ CIREFE

Tờ rơi thông tin về chương tr ình ngoại khóa của Cirefe.

Cirefe tổ chức rất tốt và chuyên nghiệp các hoạt động ngoại khóa như thăm bảo tàng, xem nhạc kịch, đi chơi dã ngoại… với mức phí cực kì ưu đãi nên bạn cũng đừng bỏ lỡ nhé. Mỗi bạn đều được phát tờ rơi (brochure) về những chương trình này vào đầu khóa học.

Bar

Đi bar là hoạt động ngoại khóa đầu tiên mình tham gia do Cirefe tổ chức nhằm kết nối các sinh viên nước ngoài đến Rennes để học tiếng Pháp. Do tổ chức vào lúc 10h đêm và vào giữa mùa đông nên cũng không có quá nhiều sinh viên đến tham dự. Mình vào bar La Place ngồi một lúc rồi chuồn luôn vì cũng chẳng biết bắt chuyện với ai ? , hơn nữa mình cũng không quen nghe tiếng nhạc ồn ào của bar nữa :mrgreen: . Nhưng trước khi rời bar thì bạn đừng quên gọi một ly rượu táo hoặc một vài đồ uống khác với giá ưu đãi được giảm một nửa nhé ?

Bar La Place

Mình đã đăng kí và trải nghiệm 3 chuyến đi dã ngoại được tổ chức bởi Cirefe. Ưu điểm những chuyến đi này là giá vé rất rẻ (rẻ hơn là bạn đi tự túc), được thăm nhiều địa điểm hơn và quan trọng là có cô hướng dẫn viên rất nhiệt tình giúp mình hiểu thêm được lịch sử và văn hóa những nơi mình ghé đến.

Dinan & Dinard & Saint Malo

Chuyến đi đầu tiên là Dinan & Dinard & Saint Malo với giá vé là 15€. Saint Malo là thành phố cảng biển chính phía bắc vùng Bretagne với pháo đài bao quanh. Từ trên pháo đài này, bạn có thể ngắm toàn bộ cảnh biển hùng vĩ và cảng biển bên dưới.

Saint-Malo
Bãi tắm biển ở Saint-Malo

Đi qua pháo đài vào bên trong có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm. Mình có lượn lờ trong mấy cửa hàng đó và tình cờ có chụp được hình này ở cửa hàng bán quần áo lót, không biết có bạn nào dám mua về mặc không ? (tạm dịch : voulez vous coucher avec moi ce soir: em có muốn ngủ với anh đêm nay không). Ngoài ra mình có quay video trong cửa hàng bán kẹo nữa, rất nhiều loại kẹo với đủ màu sắc và hình dáng. ?

Cửa hàng bán đồ lót ở Saint-Malo

Cách Saint Malo 10km là thành phố biển Dinard với bãi tắm tuyệt đẹp. Do mình đi vào mùa đông nên không có cơ hội được tắm biển  ? . Đây là điểm tắm biển ưa thích của người Pháp mỗi khi hè về. Nước biển trong xanh, bãi cát trắng trải dài tít tắp và hoàn toàn không hề có rác. Điều đó cho thấy ý thức của du khách khi đến đây rất tốt  ?

Bãi tắm biển ở Dinard.

Le Mont-Saint-Michel & Cancale

Chuyến đi thứ hai là Le Mont-Saint-Michel & Cancale với giá vé là 12€. Mont Saint Michel là lâu đài cổ nằm trên hòn đảo nhỏ thuộc vịnh Saint-Malo ở phía Tây Bắc nước Pháp. Lâu đài được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979 và đây là nơi hấp dẫn du khách đứng thứ ba của nước Pháp, chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles.

Lâu đài Mont-Saint-Michel
Khu vườn trong lâu đài Mont-Saint-Michel

Trước khi đến Cancale thì mình có ghé La pointe du Grouin. Đỉnh Grouin là đài quan sát lý tưởng để có thể thưởng thức cảnh đẹp ngoạn mục của vịnh Mont Saint Michel.

La pointe du Grouin.

Cancale là thành phố nằm ngay bờ biển ở cực tây của Mont Saint Michel. Dọc theo bờ biển bạn sẽ thấy họ nuôi hàu trên những giàn sắt. Cách đó không xa là một khu chợ nhỏ bán hàu tươi, bạn có thể mua ăn tại chỗ với giá khoảng 25€/ 50 con hàu cỡ lớn bằng bàn tay và được khuyến mãi 1 trái chanh tươi ăn kèm ? .

Khu vực nuôi hàu ở Cancale.
Khu vực bán hàu tươi tại Cancale

Vịnh Morbihan

Chuyến đi cuối cùng kết thúc hoạt động dã ngoại là đi vịnh Morbihan, là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Sau khi đi rồi thì mình thấy là vịnh Hạ Long đẹp hơn rất nhiều lần vịnh Morbihan ;).

Cano đi thăm vịnh Morbihan
Vịnh Morbihan

Sau khi đi vịnh Morbihan thì mình có ghé qua Vannes. Vannes là một thành phố có tường bao quanh nằm ở vùng Bretagne phía tây bắc nước Pháp. Khu phố cổ của nó được đặc trưng bởi những con đường hẹp rải sỏi và cửa thời trung cổ. Ở trung tâm, nhà thờ Saint-Pierre của Vannes kết hợp phong cách Romanesque và Gothic, trong khi Place des Lices được bao quanh bằng những ngôi nhà nửa gỗ đầy màu sắc. Ở phía nam là cảng có các nhà hàng và tàu thuyền cung cấp du lịch trên biển ở Vịnh Morbihan.

Thành phố Vannes
Image result for Vannes
Kiến trúc nhà Vannes.

…và một số điểm trừ

Điểm trừ lớn nhất ở Rennes 2 làm mình khá phiền lòng là sinh viên rất nhiệt tình tổ chức biểu tình ? . Ngay từ buổi sáng đầu tiên, mình đã nhận được email thông báo là trường đóng cửa vì biểu tình và tình trạng này kéo dài suốt khóa học. Thực tế mình chỉ học tại trường khoảng 1 tháng, còn những tháng còn lại thì trường phải thuê những địa điểm khác nhau rải rác khắp thành phố. Do trời lạnh kèm với mưa phùn nên việc vừa đi bộ vừa lướt google map trên điện thoại để kiếm đường quả thật là kinh khủng ? .

Có những hôm thì mình có 3 cours và mỗi cours ở một địa điểm khác nhau nên mình chỉ kịp có 5 phút để ăn trưa sau đó chạy thục mạng ra bến bus để đón xe di chuyển sang địa điểm khác. Nhưng mà nhờ vậy mà mình khám phá thêm được nhiều địa điểm của thành phố và kĩ năng kiếm đường của mình cũng cải thiện đáng kể ? .

Biểu tình tại Rennes 2

Tổng kết

Tóm lại, nếu bạn muốn đến Pháp để học dự bị tiếng thì nên chọn những trường ở tỉnh để tiết kiệm chi phí và Rennes 2 là một là lựa chọn không tồi. Khí hậu ở Rennes tương tự như ở Đà Lạt, cái lạnh vào mùa đông không tê buốt như ở miền Bắc Việt Nam và so với Paris thì khí hậu ở Rennes dễ chịu hơn nhiều. Chi phí sinh hoạt tầm 400 – 500€/ tháng , bao gồm tiền nhà khoảng 300€ ( chưa tính hỗ trợ nhà ở CAF), tiền đi lại 35€ và tiền ăn 100€. Các cửa hàng và quán ở Rennes cũng khá nhiều, do đó cũng không quá khó cho bạn nào muốn kiếm việc làm thêm trong năm hoặc vào mùa hè để trang trải sinh hoạt phí.

Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes rất nhiệt tình trong việc thông tin và tiếp đón các tân sinh viên vào đầu năm học cũng như tổ chức các buổi talk show và các buổi giao lưu vào dịp tết và trung thu để kết nối các bạn sinh viên. Nếu bạn dự định chọn một trường ở Paris để ứng tuyển sau khi kết thúc khóa học tiếng thì từ Rennes, bạn hoàn toàn có thể dùng bus (flix bus, ouibus…) hoặc tàu TGV để đến Paris tham dự phỏng vấn và đi về trong cùng một ngày.

Theo Welcome la France

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy