Du học sinh tại Phần Lan thuê nhà ở bằng cách nào?

Vấn đề nhà ở luôn khiến các bạn tân sinh viên và các bậc phụ huynh lo lắng. Nhà ở cho sinh viên tại Phần Lan thực chất có giá cả phải chăng, điều kiện vật chất tốt và thường gần trường hoặc gần các trạm phương tiện giao thông công cộng để sinh viên có thể đi lại thuận tiện nhất.

finland student housing
Nhà sinh viên tại Phần Lan

Các tổ chức nhà ở cho sinh viên nhà ở Phần Lan

Một điều rất may mắn cho tất cả các sinh viên học tập tại Phần Lan đó là sự tồn tại của các tổ chức nhà ở quản lý về dịch vụ thuê nhà cho sinh viên với giá cả phải chăng. Nhờ có sự trợ cấp của chính phủ, giá nhà này đã giảm hơn một nửa so với giá thị trường, sinh viên chỉ cần chi trả một khoản tiền khá nhỏ mà có thể ở trong những căn hộ đầy đủ tiện nghi như khu bếp với tủ lạnh, lò nướng, khu giặt giũ phơi phóng, sauna,…

Nếu so sánh với những nước Châu Âu khác như Na Uy, Đức, Ý, Ba Lan,… đây là sự hỗ trợ vô cùng ưu đãi mà chính phủ Phần Lan dành cho sinh viên nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các bạn có thể tập trung học tập mà không phải lo lắng về những vấn đề cơ bản nhất là chuyện chỗ ở.

Sau khi nhận được kết quả báo đỗ của trường, sinh viên cần phải đăng ký nhà ngay lập tức với công ty nhà ở thành phố của mình. Thường thì mỗi trường sẽ có 1 công ty nhà phụ trách sắp xếp nơi ăn chốn ở của sinh viên trường đó. Ví dụ nếu bạn học ở Lahti thì công ty nhà của bạn sẽ là Oppilastalo, ở Mikkeli thì sẽ là MOAS.

Tại một số nơi thì có thể nhà sinh viên được sắp xếp bởi chính hội sinh viên của trường đại học đó. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên trường Aalto University ở Helsinki thì bạn có 2 sự lựa chọn cho nhà ở: hoặc đăng ký với tổ chức nhà ở của AYY – hội sinh viên Aalto – lập ra hoặc dùng dịch vụ của HOAS (một công ty nhà phụ trách các trường trong khu vực Helsinki, Espoo, Vantaa).
Các tổ chức nhà ở sinh viên được liệt kê ở trên website www.soa.fi.

Giá tiền nhà một tháng là bao nhiêu?

Tiền thuê nhà một tháng khác nhau tùy theo khu vực và tùy vào loại nhà, điều kiện nhà ở. Theo như khảo sát của SOA năm 2010, tiền thuê nhà cho sinh viên dao động từ 160EUR/tháng đến 340EUR/tháng. Hiện nay, giá thuê trung bình thường là 250 – 350 EUR/tháng (Helsinki giá nhà đắt nhất, nếu ở các thành phố nhỏ thì giá thuê còn rẻ hơn nữa). Căn hộ dành cho 1 cá nhân và căn hộ gia đình thường có giá cao hơn là nhà shared.

Giá cả cụ thể sẽ được thông báo bởi công ty nhà. Trường đại học của bạn cũng có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến nhà ở.

Tự sắp xếp nhà ở bằng cách riêng

Mặc dù bạn có thể tự tìm nhà thuê riêng ngoài thị trường, tìm nhà kiểu này thường khó khăn hơn, đặc biệt nếu bạn còn chưa đặt chân đến Phần Lan. Nhà thuê ngoài thị trường cũng đắt hơn hẳn so với nhà của các công ty nhà ở sinh viên.

Tuy nhiên, nếu bạn ở trong trường hợp bất khả kháng (giả sử đăng ký nhà sinh viên bị muộn, hết chỗ do quá đông sinh viên, …) thì hãy tìm hiểu cách tìm nhà thuê bên ngoài qua cổng thông tin của Infopankki hoặc tìm nhà qua các trang nhà sinh viên quốc tế như housinganywhere.com. Bên cạnh đó, hãy luôn luôn liên lạc với văn phòng quốc tế của trường đại học nơi bạn được nhận vào để xin lời khuyên, tư vấn về vấn đề nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể tìm nhà thông qua các hội thuê nhà sinh viên trên Facebook, hội sinh viên tại thành phố nơi bạn học tập. Ví dụ sau đây là một số group nổi tiếng có khá đông thành viên chuyên đăng các tin tìm người thuê nhà tại Helsinki:

?  Apartments for students in Helsinki Metropolitan area
Roommate and Flat Finder, Helsinki, Finland

Chúc các bạn may mắn trong việc tìm nhà!